4 Bước để có một chiến lược Influencer Marketing tuyệt vời

Ngày đăng: 


Hỗ trợ trực tuyến

4 Bước để có một chiến lược Influencer Marketing tuyệt vời

Influencer Marketing dã là cái tên quen thuộc và không thể tách rời của các chiến lược truyền thông trên các trang mạng xã hội và các sự kiện trong vài năm trở lại đây. Ảnh hưởng bởi sự phát triển vượt bậc mà influencer mang lại dẫn đến hầu như tất cả nghành nghề hiện nay đều chạy đua với Influencer Marketing chứ không còn gói gọn trong cách nghành nghề liên quan đến truyền thông và giải trí như trước đây. Để có thể phát triển một chiến lược Influencer Marketing tốt các thương hiệu cần trải qua các bước tuyển chọn và đánh giá cực kỳ cẩn thận, vậy những bước đó là gì các bạn hãy cùng MF Influencer tìm hiểu nhé!

4 Bước để có một chiến lược Influencer Marketing tuyệt vời

Bước 1: Xác định mục tiêu ban đầu

Mỗi một chiến dịch marketing xuất hiện đều mang những mục tiêu khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là quảng bá sản phẩm, có thương hiệu lựa chọn marketing để lan tỏa tầm phủ sóng, có thương hiệu lại sử dụng nhằm mục đích tung ra các sản phẩm/dịch vụ mới, lại có những thương hiệu quảng bá nhằm mục đích tri ân khách hàng … vì thế bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc quảng bá và khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến thuộc đối tượng nào, sau đó mới bắt đầu lựa chọn influencer cùng thiết lập ngân sách quảng cáo.

Với xự xuất hiện ngày một nhiều của Influencer ngoài ra những KOL cũng đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng và mạng xã hội do đó thương hiệu sẽ có rất nhiều tài nguyên để lựa chọn và khai thác.

Bước 2: Lựa chọn Influencer và nền tảng

Các nền tảng mà Influencer thường xuyên hoạt động hiện nay gồm có Instagram, Youtube, Facebook, Tiktok, Blog … việc của thương hiệu là theo dõi những hoạt động của họ cùng với những nội dung đăng tải và danh sách fans hâm mộ để lựa chọn những Influencer có giá trị và tác phong phù hợp với thương hiệu của bạn nhất. Một lưu ý nhỏ là bạn nên loại trừ những Influencer có dấu hiệu là “ảo” và mang lại cảm giác không chân thật.

Sau khi xác định được influencer mà bạn sẽ hợp tác thì bạn cần xem xem những người hâm mộ trung thành của họ là ai và chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trên tổng số người theo dõi. Việc chọn lựa này rất quan trọng bởi sau khi Influencer truyền tải thông điệp quảng cáo của thương hiệu bạn thì những khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn là những fans hâm mộ trung thành này đấy. Tips dành cho bạn là những Micro Influencer và Nano Influencer là những người ảnh hưởng có tỷ lệ fans hâm mộ trung thành cùng tỷ lệ tương tác cực kỳ tốt đấy.

Ngoài ra scandal là những điều không thể tránh khỏi đối với người nổi tiếng vì thế để chắc chắn rằng chiến dịch Influencer Marketing của bạn diễn ra suôn sẻ và thành công thì bạn nên thường xuyên theo dõi các hoạt động của Influencer trên các nền tảng mạng xã hội mà họ hoạt động cũng như xem lại những lần hoạt động từ trước để tránh những phản ánh tiêu cực xảy ra khi bạn bắt đầu hợp tác nhé.

Bước 3: Lên kịch bản và kế hoạch thực hiện

Influencer Marketing sẽ khác các phương pháp quảng cáo truyền thống là nội dung bạn xây dựng phải có tính viral trong đó, thương hiệu cần phải khảo sát và tìm kiếm các trend sau đó nên nội dung phù hợp nhằm đánh vào khách hàng tiềm năng nhưng vẫn tạo được sự thú vị cho người xem chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo vô nghĩa, để khai thác tốt nhất thì bạn nên xây dựng nhiều nội dung khác nhau trên các nền tảng mạng xã hội để tránh sự lặp lại.

Bên cạnh đó việc xác định thời gian đăng tải nội dung cũng hết sức quan trọng, dựa theo xu hướng nhân khẩu học bạn sẽ chọn lựa khung giờ có lượng người truy cập tốt nhất để tối ưu hóa khả năng tương tác của người xem. Ngoài ra bạn hãy để Influencer tự sáng tạo nội dung nữa nhé, việc nội dung của Influencer tự sáng tạo sẽ mang tính chân thật và gần gũi fans hâm mộ của họ hơn rất rất nhiều

Bước 4: Đo lường kết quả đạt được

Kết thúc mỗi chiến dịch Influencer Marketing làm cách nào để bạn xác định được liệu chiến dịch của mình có thành công hay không, do đó ban đầu khi làm việc với Infleuncer bạn nên đặt ra những KPI tiêu chuẩn cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc đo lường sau này. Bên cạnh đó việc đo lường kết quả sẽ giúp bạn xem xét được Influencer và bạn có hợp tác có đạt được như mong muốn và sẵn sàng cho những lần hợp tác tiếp theo.

Kết luận

Thực tế đã chứng minh được việc hợp tác với những người có sức ảnh hưởng sẽ giúp thương hiệu phát triển chiến lược truyền thông rất tốt. Do đó bên cạnh việc xây dựng một chiến lược Influencer Marketing tuyệt vời bạn cần duy trì mối quan hệ tốt nhất giữa thương hiệu và influencer đấy nhé. Chúc các bạn thành công.


Bài viết liên quan

Facebook Ads và Influencer Marketing – Đâu là lựa chọn tốt?

Xu hướng Influencer Marketing năm 2020 có gì mới mẻ

Chiến dịch Influencer marketing thất bại – Nguyên nhân vì sao?

Bài viết liên quan